Lượt xem: 44
Tự hào lễ hội đền Gin quê tôi

Lễ hội đền Gin được nhân dân 4 xã: Bái Dương, Trang Trữ, Cổ Lũng, Hiệp Luật trước đây, nay là 2 xã Nam Dương và Bình Minh tổ chức vào những ngày tháng Chạp, gần giáp tết Nguyên đán (mồng 8 đến mồng 10 tháng 12 âm lịch hàng năm, ngày mồng 10 là ngày chính kỵ) để tưởng nhớ công lao to lớn của tướng công Long Kiều linh Thánh Kiều Công Hãn, người đã có công giúp Ngô Quyền đánh thắng quân giặc Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938.

Trong 3 ngày lễ hội thường có mưa phùn và gió bấc, mọi người dân quê tôi lúc này bộn bề lo toan, tất bật cho việc sắp sửa đón Tết, việc cấy hái có năm theo lịch con nước cũng phải xuống đồng cấy cho kịp thời vụ, những áo rau cần cũng đang vụ thu hoạch, những ao cá với tất cả các loại cá, đặc biệt là cá Trắm đen nặng chừng mấy chục kg để dâng lên đức Long Kiều linh Thánh, rồi những luống cà chua với những màu đỏ đang thay thế màu xanh như đang đợi tết mỗi ngày, đã tạo nên một Lễ hội quê tôi với nhiều màu sắc đặc trưng cho cộng đồng cư dân nông nghiệp của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng có nhiều sắc thái và cũng rất nên thơ, lãng mạn nhưng rất linh thiêng mà nhiều miền quê khác và nhiều nước trên thế giới không mấy nơi nào có được.

Hồi bé tôi vẫn theo bà đi xem hội, mẹ tôi, bố tôi và các chị tôi thì lại đi riêng vì mỗi người đều bận công việc. Lúc ở nhà mặc ấm, nhưng khi đến Đền, tôi cũng đều nhờ bà cởi bớt quần áo vì phải chen vào bên trong đông người và khói hương nghi ngút,... Đi đến đâu thì bà tôi là một hướng  dẫn viên du lịch cho một vị khách rất tò mò và hỏi đủ thứ là tôi. Qua nhiều năm kinh nghiệm, trước khi đi thường là vào tối hôm trước, bà cũng kể về công lao của tướng công Kiều Công Hãn, không có sợ tôi hỏi nhiều rồi bà không hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy ngay từ tuổi thơ của tôi đã rất ngưỡng mộ tướng công Kiều Công Hãn, nhưng  phải thừa nhận bà tôi như một cô giáo dạy văn mà bài giảng được lấy từ trên lịch sử quê hương, bà đã hướng cậu học trò bé bỏng về lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc và mơ ước của một đứa trẻ như tôi hồi ấy là trở thành những người tài giỏi để giúp dân, giúp nước xây dựng quê hương giàu đẹp, thật là một mơ ước chính đáng cho một tấm vé tuổi thơ tôi.

Tướng công Kiều Công Hãn là người hiến kế cho Ngô Quyền đóng cọc để đánh quân giặc Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938, từ những chiến thắng vĩ đại đó, dân tộc ta thoát khỏi nghìn năm đô hộ của gần một thiên niên kỷ Bắc Thuộc mở ra thời kỳ độc lập tự do cho đất nước Việt Nam ta. Sau này, khi triều đình nhà Ngô sụp đổ, âu cũng do điều kiện lịch sử lúc bấy giờ, Tướng công Kiều Công Hãn trở thành một trong 12 sứ quân và đã mất, hóa mệnh hiển thần tại đúng vị trí đền Gin ngày nay.  

Đoàn rước dài khoảng một cây số rước lễ vật về tế Thánh ngày chính kỵ (mồng 10 tháng Chạp) 

Sau khi Tướng công Kiều Công Hãn mất, để tưởng nhớ công lao của tướng công, nhân dân các địa phương đã xây dựng 72 ngôi đền thờ tướng công, kéo dài từ Phong Châu, Bạch Hạc, tỉnh Phú Thọ về tới tỉnh Nam Định, trong đó trên địa bàn huyện Nam Trực có 2 ngôi đền thờ tướng công là đền Gin, thôn Chiền, xã Nam Dương và đền Tây lạc, xã Đồng Sơn.

Đền Gin là một ngôi đền làm bằng gỗ hoàn chỉnh và đã được các cấp và nhân dân tu sửa nhiều lần, ngày nay đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng của vùng Nam Định xưa và nay. Năm 1962, đền Gin đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Nếu phải kể ra đây có lẽ cũng còn rất nhiều những chi tiết hấp dẫn nữa, rồi kỳ lạ không biết có một bí quyết gì không mà khi không có lễ hội thì không bao giờ nhìn thấy cá Trắm đen to như vậy mà mỗi khi lễ hội thì những con cá Trắm đen to như đứa trẻ bơi trong nước của đoàn kiệu rước dài khoảng một  cây số từ các Giáp của 4 xã: Bái Dương, Trang Trữ, Cổ Lũng, Hiệp Luật để dâng lên Lễ hội và rồi câu chuyện bà hàng nước dâng cháo cá Trắm,... cũng rất hấp dẫn với bao người đã trở thành giai thoại về sự linh thiêng của tướng công Kiều Công Hãn.

Cứ mỗi lần về lễ hội đền Gin quê tôi, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào, quê tôi đã có những điều kiện sống như ở thành thị từ điện, đường, trường, trạm,... và cái đói nghèo, lạc hậu đã phải nhường chỗ cho quê hương càng ngày càng giàu đẹp hơn, thật xứng đáng với danh hiệu xã nông thôn mới của huyện Nam Trực. Tôi cũng như bao người con quê hương chắc hẳn không bao giờ quên được Lễ hội đền Gin quê mình bởi sự gần gũi và linh thiêng như giọt sữa nuôi dưỡng những tâm hồn người con quê hương, đúng như lời bài hát Quê hương: “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”./. 

                              Đỗ Duy Triều - Chuyên viên Thanh tra huyệnThống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 395
  • Tất cả: 5743

Cơ quan chủ quản: Xã Bình Minh - Nam Trực
Địa chỉ: xã Bình Minh - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xabinhminh.ntc@namdinh.gov.vn